Trà đu đủ
Tin tức

UNG THƯ, CĂN BỆNH ĐÁNG BÁO ĐỘNG CỦA THỜI ĐẠI. LIỆU NÓ LÀ GÌ VÀ CÓ LÂY KHÔNG.

Bạn chọn gì khi đứng ngay vách núi, chọn cách nhảy xuống hay tiếp tục leo lên. Thật ra đối với ung thư cũng thế, bạn chọn sự lạc quan hay bi quan, bạn à, cuộc sống vốn rất ngắn,mà ung thư chẳng qua là làm cho quỹ thời gian của bạn ngày một hẹp dần hơn thui, vậy tại sao chúng ta không biết trân trọng quãng thời gian còn lại, cứ thế mà vui sống, lạc quan lên, làm những điều mình chưa thể làm và viết lên nhật kí cuộc đời mình những kí ức tuyệt vời nhất.

Vâng, ung thư – một nhát dao tử thần luôn thường trực quanh chúng ta. Hằng ngày, không biết đã có bao nhiêu người được chuẩn đoán là ung thư, con số ấy cứ ngày một lớn dần. chính vì thế ngay lúc này đây, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức thật tốt về ung thư. Nó không chỉ giúp ích cho chính bạn mà còn cho những người xung quanh bạn nữa.

Ung thư là gì?

Nhắc đến ung thư là ta nghĩ đến ngay đó là các khối u. Vậy ung thư là gì? Đó có phải là các khối u không? Thật ra là đúng thế các bạn ạ. Ung thư là sự phát triển của các khối u, các khối u này ngày một lớn dần lên nhờ những mạch máu nuôi chúng, rồi đến một lúc nào đó thì các khối u này quá lớn và tự mình rời đi theo dòng máu đến các cơ quan khác thì người ta gọi đó là di căn.

ung-thu-la-gi-tra-du-du

Nguyên nhân dẫn đến ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư. Nhưng một trong những nguyên nhân khiến ta hay lầm tưởng đó là liệu rằng ung thư có bị lây không? Không, ung thư không hề bị lây đâu các bạn. Khi bạn tiếp xúc một người bị ung thư hay bạn chăm sóc một người bị ung thư thì đừng lo lắng nhá, bởi nó đâu phải là vi rút, vi khuẩn đâu mà chỉ cần đụng vào là bị lây. Như đã nhắc ở phần trên, ung thư thật ra là sự phát triển của các khối u, mà các khối u đấy nằm trong người bệnh nhân, bạn đâu thể thích đụng là đụng được.

Nếu ung thưlây thì thử hỏi những bác sĩ phải làm sao đây khi hằng ngày họ phải tiếp xúc rất nhiều với bệnh nhân ung thư. Nói đến đây thôi, tôi nghĩ các bạn chắc hẳn đã yên tâm hơn rất nhiều rồi phải không. Thế thì chúng ta quay lại vấn đề của mình nha. Thật ra có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư lắm.

Yếu tố di truyền

Thật chất yếu tố này rất nhỏ, bởi dù cho khi bạn mang trong mình những gen bị đột biến thì xác suất bạn bị ung thư vẫn rất thấp. Vì sao lại thế, bạn nhớ rằng cơ thể chúng ta là một tổng thể vô cùng tuyệt vời, nó có thể sữa chữa được những sự bất thường trong cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, vẫn có một vài loại ung thư có khả năng di truyền cao là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…nhắc bạn lại để bạn không bị nhầm lẫn là di truyền khác với lây nha, và ung thư thì không bao giờ lây.

yeu-to-di-truyen-gay-ung-thu

Chế độ ăn uống thất thường có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư

Chế độ ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sức khỏe con người. Thời đại ngày nay, người ta nói con người đang tự hủy diệt lẫn nhau, bởi cái lòng tham vô đáy đã che mờ mắt họ, chỉ vì chạy theo đồng tiền mà họ không tiếc tay dùng các loại hóa chất với mục đích duy nhất là tăng năng suất, tăng lợi nhuận.

Đối với những loại thực phẩm này khi các bạn dùng về lâu về dài khiến cơ thể không đào thải được, tích lũy trong cơ thể dẫn đến quá sức chịu đựng của cơ thể nên sinh ra các vấn đề bất thường gây ra ung thư.

che-do-an-uong-cho-nguoi-ung-thu

Thuốc lá được cho rằng là nguyên nhân chính gây ra ung thư

Thuốc lá, một tác nhân rất lớn gây ra ung thư cho con người, không chỉ người hút bị ảnh hưởng mà cả những người xung quanh đều bị ảnh hưởng.

Tôi từng nói vui với mẹ tôi thế này: “Khi bố hút thuốc thì mẹ đừng ngồi gần đấy độc lắm”. Thì mẹ tôi mới trả lời tôi rằng: “Tao ngồi tao ngửi chung để mai mốt xem ai bệnh trước”. Trong thuốc lá có chứa hàng ngàn các chất độc độc hại, người hút thì bị ảnh hưởng 2% nhưng người ngồi kế bên thì lên tới 98% đấy các bạn.

la-du-du-tri-ung-thu

Ô nhiễm môi trường

Ngoài ra còn có ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang bị bủa vây bởi những chất độc tồn dư trong đất (thuốc trừ sâu, phân hóa học) tích tụ vào thực phẩm, chất thải chưa qua xử lý, chất độc hóa học thời chiến – đều là những nguy cơ đem đến bệnh tật.

Bức xạ gồm tia X, tia Gamma, tia cực tím gây ung thư tuyến giáp và tủy xương. Khí thải động cơ và các lò đốt công nghiệp, bụi chì từ từ khói xe, bụi xi măng là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư thanh quản.

ung-thu-co-lay-khong

Các nguyên nhân chính thì chỉ có bấy nhiêu thôi và đa phần là chúng ta có thể khắc phục hết nếu chúng ta cùng chung tay góp sức. Hãy đóng góp một phần nhỏ công sức của mình để đẩy lùi căn bệnh ung thư bạn nhé.

Các giai đoạn của ung thư

Đối với ung thư thì chúng được chia ra làm 5 giai đoạn:

+ Giai đoạn sơ khai (giai đoạn 0):

Các tế bào ung thư vẫn như các tế bào thường nên rất khó phát hiện, tuy nhiên nếu các bạn phát hiện ra ung thư ở giai đoạn này thì cam đoạn với các bạn là 100%  sẽ được chữa khỏi. Và để phát hiện được ở giai đoạn này thì các bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, đối với người lớn tuổi thì nên tầm soát ung thư càng sớm càng tốt

Ung thư hay các bệnh nào cũng vậy chỉ cần phát hiện sớm là mọi thứ đều ổn cả. bạn phát hiện càng trễ thì nguy cơ tử vong càng cao.

+ Giai đoạn 1:

Giai đoạn này cũng tương đương giai đoạn 0, chúng rất khó phát hiện, và cũng không có tình trạng di căn.

+ Giai đoạn 2:

Đối với ung thư giai đoạn 2 các tế bào ung thư đã bắt đầu lớn hơn nhiều so với các giai đoạn trước, tuy không di chuyển sang mô khác nhưng cũng đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết quanh đó.

+ Giai đoạn 3:

Khi đã phát triển đến giai đoạn này, kích thước tế bào ung thư đã lớn bất thường. Người bệnh nếu đi khám sức khỏe thường xuyên có nhiều khả năng sẽ phát hiện được bệnh. Tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các mô xung quanh và xuất hiện tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần nó. Và đây là giai đoạn mà mọi người hay gọi là giai đoạn bị lây. Nhưng như đã nó ở trên là ung thư không hề lây nhiễm nên các bạn cứ yên tâm.

+ Giai đoạn 4

Đây được xem là giai đoạn cuối trong quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư. Ở giai đoạn này, ung thư đã có thể được xác định, chẩn đoán cụ thể, rõ ràng. Nó cũng bắt đầu di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, và còn được gọi là ung thư thứ phát hay di căn. Khả năng chữa trị thành công hoàn toàn khi phát hiện bệnh trong giai đoạn này là rất thấp.

Vậy các dấu hiệu nhận biết ung thư là gì? Nhiều người nói rằng rụng tóc nhiều là bị ung thư? Chắc hẳn trong đầu ai cũng đã từng có suy nghĩ như thế khi chúng ta xem phim Hàn quá nhiều. bởi hồi còn “trẻ trâu” thì tư ôi cũng đã có những suy nghĩ khờ dại như thế.

Nhưng các bạn ơi, thực ra việc rụng tóc không phải là ung thư đâu, có thể việc rụng tóc của các bạn là do bạn bị căng thẳng quá mức hay do thời tiết khí hậu khô nóng, và đôi lúc do bạn bị mất căn bằng nội tiết nữa và để khắc phục tình trạng rụng tóc bạn có thể dùng một vài loại trà giúp bổ sung các loại vitamin để giảm thiểu tình trạng rụng tóc của mình.

Ông bà ta có câu: “Cái răng cái tóc là gốc con người” , các bạn có thể dùng trà túi lọc lá đu đủ vừa nhanh, tiện lợi mà còn giàu vitamin giúp mái tóc thêm bóng khỏe. Thôi lan man vậy đủ rồi, tôi sẽ đề cập các triệu chứng giúp bạn phát hiện ung thư sớm nha.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi kéo dài, không hồi phục dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu của ung thư có thể bị bỏ qua. Bạn có thể tự mình đánh giá tình trạng này, nếu trong thói quen sinh hoạt không có gì thay đổi mà bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi thì lúc này bạn cần tới bác sĩ để kiểm tra.

stress-gay-ung-thu

Giảm cân đột ngột: 

Nếu bạn đột nhiên giảm từ 5 kg trở lên mà không do cố ý, như ăn kiêng hay điều trị bệnh, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ. Đây là dấu hiệu thường diễn ra ở bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hay phổi

tra-la-du-du-va-ung-thu

Kém ăn: 

Tình trạng không muốn ăn uống đôi khi là dấu hiệu của ung thư. Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, buồng trứng, dạ dày hay tuyến tụy.

Đây chỉ là một vài triệu chứng giúp các bạn phát hiện sớm ung thư. Hãy luôn theo dõi cơ thể của chính mình vì đây cũng là một cách bạn yêu lấy cơ thể của mình đấy. và dù có xảy ra chuyện gì thì cứ vui lên vì cuộc đời cho phép mà.

TRA-LA-DU-DU-TRI-TAO-BON

 Xem thêm:

+ Lá đu đủ và cách phòng chống ung thư.

+ Trà lá đu đủ hỗ trợ bệnh nhân táo bón.

Thông tin trên được tổng hợp tư nhiều nguồn khác nhau.