Trà đu đủ
Tin tức

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ (haemorrhoids), hay còn được gọi là búi trĩ. Vị trí sưng ngay tĩnh mạch lỗ hậu môn của bạn và dưới trực tràng, giống với giãn tĩnh mạch.

Tìm hiểu về các triệu chứng và phương pháp điều trị trĩ:

Bệnh trĩ thường được nhận biết khi cơ thể bạn xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng, nhưng nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ thì vẫn là một ẩn số.

Có thể trị được tạo ra bởi sự cố gắng rặn trong khi đại tiện hoặc áp lực gia tăng từ trên tĩnh mạch trong khi đang mang thai. Bệnh trĩ có thể được xác định vị trí bên trong trực tràng là trĩ nội, hoặc nó có thể được phát hiện dưới da quanh lỗ hậu môn gọi là trĩ ngoại.

Trĩ là một căn bệnh rất phổ biến. Khoảng 4 người thì có đến 3 người mắc căn bệnh này. Tuy trĩ  không nguy hiểm nhưng có thể cực kỳ đau khi đi đại tiện và đôi khi cần được người bệnh không thể chịu đựng được cần phải đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Nhưng may mắn đã đến với người bệnh là ngày nay y học ngày càng phát triển nên sẽ có nhiều lựa chọn hiệu quả sẵn sàng đáp ứng và xoa dịu nỗi lo người bị bệnh trĩ.

Nhiều người chắc chắn có thể cảm nhận được sự biến mất dần dần các triệu chứng với những cách chữa trị tại nhà và thay đổi lối sống. Hãy cùng xem những biểu hiện của căng bệnh trĩ này và phương pháp nào sẽ phù hợp với căng bệnh “khó nói” này nhé:

chua-benh-tri

Triệu chứng

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trĩ có thể bao gồm :

+ Chảy máu nhưng không đau đớn trong khi đại tiện, có thể bạn nhận thấy chút ít máu đỏ tươi của mô ở nhà vệ sinh.

+ Sưng viêm xung quanh lỗ hậu môn của bạn.

+ Lồi gần lỗ hậu môn của bạn, có thể là nhạy cảm hay đau (có thể là trỉ nghẽn)

+ Triệu chứng trĩ thường tùy vào giai đoạn mắc bệnh và vị trí bị trĩ.

+ Trĩ nội thường nằm ngay bên trong trực tràng. 

Thỉnh thoảng, cố gắng có thể đẩy trĩ nội ra ngoài khi cố gắng rặn làm cho hậu môn mở ra.  Đây được gọi là nhô hoặc sa búi trĩ và có thể gây ra đau hoặc kích thích. 

+ Trĩ ngoại: nằm dưới da quanh lỗ hậu môn của bạn.  Khi cáu, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu. 

cap-do-cua-tri

Nghẽn bệnh trĩ. 

Chảy máu trong khi đại tiện là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ.  Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra sức khỏe và thực hiện kiểm tra khác để xác nhận bệnh trĩ và loại bỏ bệnh hoặc ảnh hưởng  nghiêm trọng hơn của bệnh trĩ. 

Hãy nói rõ với bác sĩ của bạn nếu bạn biết bạn bị trĩ và chúng gây ra đau, chảy máu thường xuyên hoặc thỉnh thoảng nhưng với lượng máu rất nhiều, hoặc không bạn có thể cải thiện tình trạng này với bài thuốc dân gian. 

Đừng đoán xuất huyết trực tràng là do bệnh trĩ, nhất là nếu bạn đang ở độ tuổi trên 40.  Xuất huyết trực tràng có thể xảy ra với nhiều bệnh khác, trong đó có ung thư kết tràng - trực tràng và ung thư hậu môn. Nếu bạn bị xuất huyết cùng với những thay đổi thói quen điển hình khi đi tiêu hoặc nếu có những thay đổi bất thường cơ thể cũng như tâm trạng thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành. 

 

Nguyên nhân

Tĩnh mạch quanh lỗ hậu môn của bạn có khuynh hướng kéo dài khi bị áp lực và có thể phình to hoặc sưng phồng lên. Sưng viêm tĩnh mạch (bệnh trĩ) có thể phát triển từ gia tăng áp lực trong trực tràng vì :

+ Cố gắng trong khi đại tiện

+ Ngồi trong một thời gian dài trên nhà vệ sinh

+ Bệnh tiêu chảy kinh niên hoặc táo bón

+ Giao hợp qua hậu môn

+ Chế độ dinh dưỡng nghèo chất xơ

+ Bệnh trĩ, có lẽ sẽ nặng hơn theo năm tháng vì các mô hỗ trợ tĩnh mạch trực tràng và lỗ hậu môn của bạn có thể yếu đi và kéo dài. 

chua-benh-tri

Sự phức tạp

Sự phức tạp của bệnh trĩ là rất hiếm nhưng bao gồm :

Bệnh thiếu máu. Hiếm khi mất máu mãn tính từ bệnh trĩ có thể gây ra bệnh thiếu máu, đó là tình trạng bạn không có đủ hồng cầu khoẻ mạnh để mang oxi đến tế bào của bạn.

Ngăn ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là ngồi những nơi không quá cứng như ghế có lót nệm,..., vì điều này sẽ giúp bạn giảm đau cũng như những triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ. Hoặc để ngăn ngừa bệnh trĩ và làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ, bạn hãy thử làm theo cách sau đây :

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn thêm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.Hạn chế ngồi lên những đồ vật cứng sẽ gây đau hoặc thậm chí chảy máu nơi mô đang bị sưng viêm. 

Uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày hoặc các loại nước ép khác( không cồn ) mỗi ngày để giúp phân được mềm hơn, bạn sẽ đi tiêu dễ dàng giảm cảm giác đau. 

Bổ sung chất xơ là một điều không thể thiếu. Hầu hết mọi người không cung cấp đủ được lượng chất xơ được nghị khoảng 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram mỗi ngày dành cho nam giới trong chế độ ăn uống của họ.

Nghiên cứu đã cho thấy không cần toa bán sĩ bổ sung thêm chất xơ, như Metamucil và Citrucel, cải thiện triệu chứng tổng thể và xuất huyết ở bệnh trĩ.  Những sản phẩm này giúp làm cho phân mềm hơn, dễ di chuyển ra ngoài. 

Nếu bạn lựa chọn cách bổ sung thêm chất xơ, chắc chắn bạn sẽ phải uống ít nhất tám ly nước hoặc bổ sung các loại thực phẩm khác để bù nước mỗi ngày. 

Cố gắng và nín thở khi cố đại tiện để tạo ra áp lực trong tĩnh mạch trực tràng thấp. 

Đi tiêu ngay khi bạn vừa mới cảm thấy bị thôi thúc. Nếu bạn bỏ mặc cảm giác cơ thể muốn đi đại tiện và sau khoảng thời gian sau bạn cố gắng rặn để đi thì sẽ làm gia tăng nguy cơ chảy máu hậu môn và bệnh trĩ sẽ xuất hiện trong thời gian không xa. 

tra-la-du-du-chua-tri

Bạn hãy thử tập những bài tập này để cải thiện tình trạng tồi tệ:

Bài tập: Luôn vận động để giúp ngăn ngừa táo bón và để giảm áp lực trên tĩnh mạch, có thể xảy ra khi bạn có một thời gian dài đứng hoặc ngồi. Hoặc ngồi quá lâu, đặc biệt trên nhà vệ sinh, có thể gia tăng áp lực trên tĩnh mạch lỗ hậu môn. 

THƯỜNG XUYÊN VẬN ĐỘNG