ผ่านมาเป็น 1,000 ปี ทำไมคนถึงยังนิยมดื่มนมวัว

นมวัวเป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เชื่อกันว่านมวัวถูกนำมาบริโภคครั้งแรกเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน โดยชนเผ่าเร่ร่อนในยุโรปและเอเชียกลาง ต่อมานมวัวได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหนังโป๊หรือคนธรรมดาทั่วไปก็เคยดื่มนมวัวมาแล้วทั้งนั้น

นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงนิยมให้เด็กหรือวัยรุ่นดื่มนมวัวกันเป็นประจำ สารอาหารที่มีประโยชน์จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  • โปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง
  • แคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซึ่งถือว่าจำเป็นอย่างมากสำหรับช่วงวัยเด็กและวัยรุ่น
  • วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแคลเซียมในนมถึงดีกว่าแคลเซียมที่เป็นอาหารเสริม เพราะในนมมีวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายของเราสามารถนำแคลเซียมไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น
  • ฟอสฟอรัส หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นชื่อแต่บอกเลยว่ามันช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
  • โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต มีประโยชน์กับคนที่ชอบดูหนังโป๊ เพราะถ้าหากเลือดไหลเวียนได้ดี ปัญหาเกี่ยวกับน้องชายไม่สู้งานก็จะหายไป
  • แมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ ลดอาการปวดเกร็งหรือชาตามกล้ามเนื้อ
  • วิตามินบี 12 ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ และสร้างเม็ดเลือดแดง

ประโยชน์ของนมวัว

1. เสริมสร้างกระดูกและฟัน นมวัวเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง อยากจะลองท่ายากแบบหนังโป๊ก็ทำได้ เพราะมีกระดูกที่แข็งแรงพร้อมรับน้ำหนักได้เต็มที่

2. ช่วยให้เจริญเติบโต นมวัวมีโปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เด็กแล้ววัยรุ่นจึงจำเป็นจะต้องดื่มเป็นประจำ เพื่อให้เจริญเติบโตเหมาะสมกับพัฒนาการ และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นมวัวมีวิตามินเอ วิตามินดี และสังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นมวัวมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ สุขภาพดีก็สามารถมีความสุขกับหนังโป๊ได้แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก

5. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  ในนมจะมีแบคทีเรียบางตัวที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกาย สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ หรือจะกินผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

นมวัวมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิต ได้แก่ นมสด นมวัวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนต่ำ เก็บไว้ได้ 7-10 วัน นมพาสเจอร์ไรซ์ นมวัวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง เก็บไว้ได้นาน 1-2 เดือน นมยูเอชที นมวัวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง เก็บไว้ได้นาน 6-12 เดือน นมผง นมวัวที่ผ่านกระบวนการกำจัดน้ำ เก็บไว้ได้นาน 1-2 ปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *