วิธีกำจัดเสมหะเพื่อการหายใจที่ไม่ติดขัด

เสมหะเป็นสารเหนียวข้นที่สะสมอยู่ในลำคอ หลอดลม และปอด มักเกิดจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ หรือการสูดดมฝุ่นละออง มลพิษ ปัจจุบันนี้ปัญหาฝุ่นควันกลายเป็นปัญหาอันดับ 1 ที่คนในเมืองต้องเจอ ต่อให้คุณจะนอนดูคลิปโป๊อยู่ที่บ้านแต่ปัญหาฝุ่นก็ยังตามคุณเข้าไปถึงในห้อง ฉันบางคนต้องซื้อเครื่องกรองอากาศ

สิ่งที่ตามมาหลังจากที่ร่างกายพบเจอฝุ่นเป็นเวลานานคือ เสมหะที่มากเกินไปสร้างความรำคาญ ไอเรื้อรัง หายใจลำบาก ส่งผลต่อการนอนหลับและคุณภาพชีวิต เราจึงขอนำเสนอวิธีจัดการกับเสมหะง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำช่วยเจือจางเสมหะ ทำให้ขับออกได้ง่ายขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น 8-10 แก้วต่อวัน หรือจิบน้ำบ่อยๆ

2. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ น้ำเกลือมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และช่วยละลายเสมหะ ผสมเกลือ ¼ ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว กลั้วคอวันละ 3-4 ครั้ง หรือจะใช้น้ำเกลือสำเร็จรูปที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วก็ได้ แนะนำให้ทำหลังจากดูคลิปโป๊หรือก่อนนอน

3. ไอและหายใจลึกๆ การไอช่วยขับเสมหะออกจากปอด ฝึกไออย่างมีประสิทธิภาพโดยหายใจเข้าลึกๆ กลั้นไว้สักครู่ แล้วไอออกแรงๆ หลังจากที่เราไอจนเสมหะออกมาแล้วคุณก็สามารถนอนดูคลิปโป๊ได้สบาย ไม่มีเสมหะมาทำให้สะดุด

4. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับเชื้อโรค และขับเสมหะ แนะนำให้นอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หรือถ้าหากเป็นไปได้ควรจะนอนหลับให้มีประสิทธิภาพโดยการ งดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

5. ทานอาหารช่วยขับเสมหะ อาหารบางชนิดมีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ ขับเสมหะ เช่น หัวหอม กระเทียม ขิง ผักโขม มะเขือเทศ ส้ม มะนาว สับปะรด หรือสมุนไพรอย่าง ใบพลู ตะไคร้ ย่านาง

6. ใช้เครื่องพ่นไอน้ำ ไอน้ำช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ละลายเสมหะ และทำให้หายใจสะดวก แต่หากใช้บ่อยๆหรือใช้เป็นเวลานานอาจส่งผลให้ปอดมีความชื้นมากเกินไป

7. ยาขับเสมหะ ในกรณีที่มีเสมหะมาก ไอเรื้อรัง แพทย์อาจสั่งยาขับเสมหะ เพื่อกระตุ้นให้ขับเสมหะออกมามากขึ้น

หากมีอาการดังต่อไปนี้ ไอเรื้อรังนานกว่า 2 สัปดาห์ ไอมีเลือดปน หายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด ไข้สูง เจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา

การกำจัดเสมหะนั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่บ้าน ร่วมกับการดูแลสุขภาพที่ดี  หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้น เช่น ฝุ่นควัน มลพิษ และพบแพทย์เมื่อมีอาการรุนแรง ไม่ควรปล่อยให้เกิดเสมหะสะสมเป็นเวลานานเพราะอาจจะปิดกั้นทางเดินหายใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *